Có nên học ở những trường đại học công lập Singapore

Đại học NUS, Đại học quốc gia NTU, đại học Quản lý đất nước Singapore (SMU) là 3 Đại học công lập danh tiếng nhất Singapore, cũng là 3 trường dạy về kinh doanh hiệu quả nhất đảo quốc sư tử. Có phong phú cuộc tranh luận rằng  “NUS, NTU, SMU  trường nào dạy kinh doanh tốt nhất”. Cuộc tranh luận này chưa có hồi kết, dù trên thực tế  HSSV trường Đại học Công lập SMU ra trường có mức lương cao hơn NUS và NTU. Chúng ta hãy cùng làm 1 phép so sánh khách quan giữa 3 trường, để các chúng ta có thêm những tin tức cho sự chọn lựa sáng trong suốt của mình nhé!

Ranking có là tất cả?

Đại học đất nước đất nước Singapore NUS được thành lập từ năm 1905, 1 bề dày lịch sử 110 năm theo xuyên suốt cùng với quá trình phát triển mãnh liệt của đảo quốc sư tử đủ để NUS có 1 tiếng tăm lừng lẫy như ngày hôm nay. Nhiều năm liền NUS đã có thứ hạng cao trong danh sách những trường ĐH tốt nhất của thế giới, và hiện NUS đã giữ vị trí 25 trong hàng đầu các Đại học hiệu quả nhất toàn cầu theo Time World University Ranking 2014-2015. Xét về Ranking thì NUS là số 1.

Tiếp tới là NTU giữ vị trí 61, cũng theo Time World University Ranking 2014-2015.Ra đời sau người anh cả NUS 50 năm, ĐH công nghệ Nanyang đã có những phát triển thần tốc, Giáo sư Đại Học Cambridge (Vương Quốc Anh) David Edward Newland đã từng nhận định: “NTU chỉ cần 15 năm để đạt được  những gì mà Đại Học Cambridge phải mất 600 năm để làm”. 

Là 1 đại học non trẻ thành lập vào năm 2000, Singapore Management University, so cùng với 2 người anh đi trước, chưa có thứ hạng trong danh sách của Time World University Ranking 2014-2015. Một điều dễ hiểu là bảng đánh giá danh giá nhất này dành cho các Đại học trên 50 năm tuổi, mà Singapore Management University chỉ mới 15-đang ở độ tuổi thiếu niên. Tuy vậy, SMU đã đạt giải thưởng "Giáo dục Singapore" (Singapore Education Award) và được hai hiệp hội đại học kinh doanh uy tín thế giới AACSB (tại Mỹ) và EQUIS (châu Âu) chấp nhận Singapore Management University thuộc top 5% những trường Đại học kinh doanh trẻ tuổi tốt nhất toàn cầu. Theo Linkedln 2015, thương hiệu Đại học quản trị Singapore Singapore Management University Singapore Management University đã đứng vị trí thứ 5 trong top 10 thương hiệu có làm phân tâm nhất đất nước Singapore 2015, sau DBS Bank, Thomson Reuters, Marina Bay Sands vàLazada Group.Điều quan trọng nhất là các bạn Singapore Management University thật sự lấp lánh niềm kiêu hãnh cùng với mức lương khởi điểm trung bình cao hơn 2 người anh NUS và NTU đi trước, quả là Đại học Công lập SMU có bí quyết nào đó, mà bạn sẽ hiểu rõ hơn khi đi sâu vào những phần sau.

Như vậy, ranking có là tất cả khi chúng ta chọn trường? Điều đó còn tùy vào việc chúng ta muốn điều gì nhất cùng với chọn lựa của mình nữa nhé: là lãnh đạo trẻ tiềm năng với lối tư duy đột phá, ra trường lương bổng cao ngất ngưỡng, hay chỉ cần danh tiếng là bạn trường Top toàn cầu là đủ?

Vị trí địa lý và cơ sở vật chất

SMU tọa lạc tại trung tâm kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội đông vui, năng động và hiện đại

Xét về tính chất cũng như vị trí, Đại học Công lập SMU là trường đại học năng động và mới mẻ nhất vì tọa lạc tại trung tâm TP. quốc gia Singapore, gần khu phố mua sắm Orchard đông vui, náo nhiệt. SMU là ĐH duy nhất trong 4 trường Đại học công lập "đảo quốc sư tử" được chính phủ ưu ái cho đặt trụ sở ở trung tâm kinh tế tài chính, văn hóa, lịch sử của đất nước Singapore, nơi mà mỗi tấc đất thật sự là tấc vàng, tứ phía là những tòa nhà chọc trời sáng choang, xa hoa lộng lẫy. Campus rộng 4,5 hecta, Đại học Công lập SMU có 6 tòa nhà – Tòa nhà hành chính, Thư viện Li Ka Shing và bốn tòa nhà dành cho sáu khoa đào tạo của trường.  Tòa nhà mới của Khoa Luật, gồm có Thư viện Luật Kwa Geok Choo và Tòa án David Marshall Moot được xây dự kiến hoàn thành vào năm 2017. Singapore Management University là ngôi nhà của 8,800 HSSV và có 6 khoa: Khoa Kế toán, Khoa Kinh Doanh, Khoa Kinh tế, Khoa Hệ thống Thông tin, Khoa Luật và Khoa Khoa học Xã hội.SMU cũng có khoảng 100 câu lạc bộ bạn, trong đó có 26 câu lạc bộ nghệ thuật, 40 câu lạc bộ thể thao, 7 câu lạc bộ thám hiểm, và 31 câu lạc bộ khác. Sở dĩ Đại học Công lập SMU số dân ít mà đa dạng câu lạc bộ như vậy, vì mỗi các bạn buộc phải tham gia ít nhất 2 câu lạc bộ, bên cạnh đó mỗi năm phải có 80 giờ làm việc công ích. Quy mô lớp học của SMU 25-35 các bạn.

Khu thể thao và ký túc xá NTU

Đối lập hoàn toàn cùng với Singapore Management University, NTU nằm ở xa trung tâm TP., trên vùng đồi, gần gũi thiên nhiên, yên tĩnh. Campus rộng, đẹp, có 4 khu học xá và khu học xá chính tọa lạc trên diện tích 200 hecta rộng mênh mông, cây xanh ngút ngàn. Nếu xét về diện tích thì đại học Công nghệ Nanyang NTU là rộng nhất. Nhịp sống ở đây có vẻ thanh bình nhưng cạnh tranh cũng không kém gì NUS hay Đại học Công lập SMU. NTU có 18 khu ký túc xá và mỗi khu chứa được 500-569 HSSV. NTU có trên 50 chuyên ngành giảng dạy từ kế toán, kinh doanh, kỹ sư,nghệ thuật, dược, thể thao trong đó nhiều nhất là kỹ sư và phân khoa học. Hiện NTU đang thu hút hơn 33,000 SV theo học. NTU với hơn 80 câu lạc bộ. Quy mô lớp học 70-80 bạn.NUS thì giữa 2 thái cực đó, không rộng mênh mông và cây xanh bao phủ như NTU nhưng cũng không nhộn nhịp đêm ngày như Singapore Management University. Học viện có 3 campus Kent Ridge, Bukit Timad, Outram. Cơ sở chính của trường nằm trên diện tích rộng 150 hecta với hơn 40 tòa nhà cao chót vót, bao gồm 16 khoa đào tạo hơn 50 chuyên ngành học khác nhau. Là ĐH đất nước nên NUS giảng dạy toàn bộ những chuyên nhóm ngành từ nghệ thuật và Khoa học xã hội, Kinh doanh, Máy tính, Nha phân khoa, Thiết kế và Môi trường, Cơ khí, Luật, Khoa học, Chính sách công, Khoa học thống nhất và Cơ khí, Chương trình học giả, Âm nhạc, Giao tiếp tiếng UK, Học viện Khoa học hệ thống và Toán học và Khoa học.NUS hiện đang thu hút hơn 38,000 bạn theo học. Campus NUS có hơn 100 câu lạc bộ.  Quy mô lớp học 70-80 các bạn.

Về giảng dạy ngành học kinh doanh

Cả 3 trường NUS, NTU và Đại học Công lập Quản lý Singapore giảng dạy chuyên ngành kinh doanh đều tốt nhưng mỗi trường có thế mạnh riêng, không phải trường nào cũng chuyên về kinh doanh. Dù thật sự danh tiếng và giảng dạy nhóm ngành nào cũng chất lượng, nhưng NUS là Đại học quốc gia nên đào tạo hết thảy các chuyên ngành, từ nghệ thuật, kỹ thuật, y dược lên đến kinh tế chứ không riêng gì kinh doanh. NTU cũng như NUS, đào tạo hơn 50 chuyên chuyên ngành khác nhau, nhóm ngành kinh doanh cũng mạnh, nhưng thế mạnh thật sự của trường là giảng dạy kỹ sư và khối ngành học phân khoa của trường học, đúng cùng với cái tên Đại học Công nghệ Nanyang. Trong khi đó Singapore Management University, diện tích nhỏ, số dân ít,  và tập trung vào 6 chuyên chuyên ngành hoàn toàn phục vụ cho kinh doanh và chỉ kinh doanh mà thôi, đó là : kế toán, kinh doanh, kinh tế, hệ thống thông tin, luật và phân khoa của trường học xã hội. Khi nộp hồ sơ vào NUS hay NTU, trong trường hợp hồ sơ của chúng ta không đạt nguyện vọng một là khối nhóm ngành kinh doanh như các bạn muốn , bạn có khả năng được xét nguyện vọng 2, là các khối ngành  ít cạnh tranh hơn và không liên quan đến kinh tế, như kỹ thuật điện chẳng hạn, quan trọng là các bạn có thấy mình thích hợp cùng với nguyện vọng 2 đó không, triển vọng nghề nghiệp tương lai như thế nào khi ra trường. Ngược lại, với Singapore Management University, ngay cả khi học phân khoa học xã hội thì mục đích và định hướng chiến lược của trường cũng là phục vụ cho kinh doanh, tư duy mà chúng ta được giảng dạy là tư duy của người làm kinh tế. Nếu chúng ta thực sự yêu thích làm doanh nghiệp, thì nguyện vọng 1 hay  nguyện vọng 2 của chúng ta ở Đại học Công lập Quản lý Singapore đều phục vụ cho mục đích đó.

Đầu vào HSSV quốc tế

Không phải bàn cãi, đầu vào của 3 trường này đều cao, cực kỳ cao, tùy nhóm ngành. IELTS tối thiểu 6.5, đối với cấp đại học của NUS và SMU điểm TOEFL IBT tối thiểu 79.Ngoài ra Đại học Công lập Quản lý Singapore còn yêu cầu SAT ít nhất 1900/2400. Tuy nhiên, đó chỉ là điều kiện cần, điều kiện đủ để được xét học bổng của NUS và Singapore Management University là bạn cần có những hoạt động ngoại khóa chứng tỏ sự năng động, óc lãnh đạo, tư tuy, tính cách có ích cho cộng đồng. Vòng phỏng vấn sẽ cực thú vị và gay cấn khi đại diện trường còn hỏi các bạn các vấn đề thời sự nóng bỏng của Việt Nam và thế giới xem mức độ cập nhật thông tin, tư duy, chính kiến của các bạn lên đến đâu. Không phải có chi phí, có điểm Vương quốc Anh văn cao là sẽ đậu. Có bạn SAT 2100/2400 điểm nhưng vẫn trượt học bổng Đại học Công lập SMU do không qua được vòng phỏng vấn. Đại học Công lập SMU được mệnh danh là ngôi trường của thiên tài. Nếu bạn tin mình là thiên tài hoặc  muốn là sản phẩm của lò đào luyện nhân tài, chúng ta hoàn toàn có thể thử sức mình ở Đại học Công lập Quản lý Singapore.

Học phí và học bổng

Học các khoản kinh phí và học bổng còn tùy chuyên ngành. Học kinh phí trung bình theo năm cho các bạn nước ngoài của NTU cao nhất:29,540 SGD/năm. Tiếp tới là SMU 22,260 SGD/năm, và NUS 17,190 SGD/năm. Chi phí ăn uống tại SMU  là cao nhất:hơn 15,000 SGD/năm, vì tại khu trung tâm. Tiếp đó là NUS 13,500 SGD/năm, và cuối cùng là NTU 11,000 SGD/năm.

Riêng học bổng dành cho các bạn quốc tế, SMU có 20 học bổng lớn nhỏ trong đó có học bổng đáng đồng tiền bát gạo lên đến 30,000 đô la Sing(học bổng Kewalram Chanrai Group Endowed ), NUS có 7 loại học bổng và NTU có 1 loại học bổng cho bạn quốc tế. Chính sách hỗ trợ học chi phí, cho vay học số tiền và chi tiêu kinh phí tùy ngân sách mà chính phủ rót xuống cho trường từng năm. Học phí không phải là vấn đề quan trọng mà chính là năng lực và sự lựa chọn của chúng ta sẽ quyết định tấm vé Đại học của các bạn. Như hiệu trưởng Singapore Management University đã nói “Không 1 các bạn xứng đáng nào lại bị từ chối nền học vấn Đại học Công lập SMU chỉ vì vấn đề các khoản kinh phí tổn”, vì khi đậu học bổng của trường, bạn sẽ được tạo mọi điều kiện để có khả năng học ở đây. Có đa dạng học bổng người học được miễn 80% học chi phí, phần còn lại của học kinh phí và các khoản kinh phí ăn ở HSSV có khả năng vay cùng với lãi suất cực kỳ ưu đãi và trả trong vòng 20 năm, đồng thời làm việc cho công ty quốc gia Singapore trong vòng 3 năm sau khi ra trường. Có các học bổng của Singapore Management University sinh viên ra trường không bị bất kỳ ràng buộc nào.

Ưu khuyết điểm

SMU có quy  mô lớp học nhỏ:30 - 35 sinh viên/một lớp, trong khi NUS và NTU có tới 70 - 80 sinh viên/lớp. Quy mô lớp học nhỏ khiến các bạn có sự trao đổi nhiều hơn cùng với nhau và với giáo viên, đây là một lợi thế cực kỳ lớn khi mỗi chúng ta trong lớp đều được giảng viên quan tâm sâu sát, có nhiều cơ hội tăng cường kĩ năng mềm và kiến thúc, từ đó phát huy được toàn diện bản thân. SMU nổi danh bởi môi trường học có sự tương tác cao, nhờ sĩ số lớp ít và mô hình lớp học theo kiểu hội thảo, sinh viên được khuyến khích và buộc phải trình bày quan điểm, phải phát biểu, phải tập tành ăn nói trước đám đông, thuyết trình, hùng biện, an ninh quan điểm cá nhân, chính sự tương tác và giảng dạy đó cho HSSV sự dạn dĩ, thuần thục trong ăn nói khi ra trường.

Mô hình lớp học ít người , seminar-style, tương tác cao của SMU

Môi trường sống của bạn ở NUS mang tính toàn cầu cao, HSSV là mọi thành phần tới từ hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới. NTU vốn là đại học đầu tiên của người Hoa tại ngoài Trung Quốc, nên môi trường ở đây khá là Chinese. Trong khi đó, Singapore Management University được xây dựng theo mô hình của Hoa Kỳ, môi trường ở đây thoái mái, năng động, cạnh tranh, công bằng theo phong cách Hoa Kỳ. Còn về môi trường học tập, NUS và NTU theo phong cách giáo dục của Anh, tính học thuật cao, hàn lâm. Trong khi đó, Đại học Công lập SMU theo phong cách giáo dục của Mỹ, linh động, sáng tạo và hiện đại. Thêm vào đó, Đại học Công lập SMU là trường duy nhất có khóa giảng dạy Bridging. Vì vào được Đại học Công lập SMU cực kỳ khó, Khóa Bridging hoàn toàn có khả năng hiểu nôm na là 1 khóa dự bị đại học trong vòng 6 tháng, trang bị người học các kiến thức, kỹ năng cần thiết để có khả năng vượt qua vòng phỏng  vấn tuyển sinh của Singapore Management University, và cũng là nền tảng giúp người học tự tin khi theo học chính thức ở SMU.

Cả 3 trường đào tạo kinh doanh đều hiệu quả, nhưng SV Đại học Công lập Quản lý Singapore được các nhà tuyển dụng ưu ái hơn bởi kỹ năng mềm hiệu quả, khả năng thuyết trình nhuần nhuyễn và ăn nói lưu loát do đã được đào luyện thường xuyên xuyên tại trường. Giáo sư Haward Hunter, hiệu trưởng SMU đã phát biểu rằng “ Chúng tôi tìm cách giảng dạy con người toàn diện bằng việc cung cấp cho bạn kiến thức cứng và cả kỹ năng cần thiết để họ hoàn toàn có khả năng hoạt động sáng tạo, hiệu quả và mềm dẻo như các nhà lãnh đạo của thế kỷ 21”.Đúng vậy, những trường Đại học công lập danh giá của "đảo quốc sư tử" không chỉ giảng dạy những chuyên gia và đội ngũ lao động chất lượng cao, mà còn giảng dạy những nhà lãnh đạo tương lai.

Khi chọn trường, quan trọng ta muốn biết ra trường mình sẽ như thế nào, với mức thu nhập và triển vọng sự nghiệp ra sao.Theo thống kê của Bộ giáo dục quốc gia Singapore, khảo sát việc làm 2014 của bạn các khối ngành học kinh doanh mới ra trường của 3 trường  NUS, TNU và SMS như sau:

  • SMU: 3,420 SGD/năm - 5,571SGD/năm
  • NUS: 2,989 SGD/năm - 5,150 SGD/năm
  • NTU:3,003 SGD/năm – 3,597 SGD/năm
Sinh viên Singapore Management University có mức lương bổng trung bình cao nhất, vượt qua cả NUS và NTU.

Sinh viên Đại học Công lập SMU phong phú năm liền giành được những giải vô địch trong những cuộc thi hùng biện dành cho HSSV quốc tế

Ở cả 3 trường, mức độ cạnh tranh đều cao, và SMU là cạnh tranh cao nhất bởi môi trường học đòi hỏi bạn phải thật năng động và sáng tạo, không chỉ là mọt sách, không phải học gạo mà phải tham gia những hoạt động xã hội, có tư duy lãnh đạo. Và ưu điểm này cũng chính là khuyết điểm, vì cạnh tranh quá cao, sẽ đối mặt với nhiều áp lực trong học tập. Vậy nên, khi nào chúng ta tự tin mình đủ giỏi để tồn tại trong môi trường giảng dạy những nhân tài, thì mới thử sức mình tại SMU.

Tóm lại, NUS, NTU và Đại học Công lập SMU đào tạo kinh doanh đều tốt, nhưng SMU  là chuyên nhất, vì trường này chuyên và chỉ chuyên về đào tạo phục vụ cho lĩnh vực kinh tế mà thôi. Hơn nữa, mô hình giảng dạy mang tín tương tác cao, giúp HSSV phát triển toàn diện kiến thức cứng lẫn kĩ năng mềm, truyền thống SV của trường năng động, lưu loát trong ăn nói và đầu ra của SV thu nhập cao hơn hẳn, được những nhà tuyển dụng ưu ái là một hấp lực cực kỳ lớn, xứng đáng là nơi để bạn khởi đầu sự nghiệp của mình.

Có nên học ở những trường đại học công lập Singapore Có nên học ở những trường đại học công lập Singapore Reviewed by Unknown on Thứ Năm, tháng 7 27, 2017 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Post Bottom Ad

ad728
Được tạo bởi Blogger.